Tại quyết định số 592/QĐ-BVTV-TV ngày 31/03/2021, WeatherPlus là đơn vị sẽ cùng đồng hành với Cục Bảo vệ Thực vật trong việc giám sát, dự báo bệnh đạo ôn hại lúa vụ Đông Xuân năm 2020-2021. Đây là niềm tự hào của WeatherPlus khi sử dụng công nghệ thời tiết và năng lực đưa ra cảnh báo để đồng hành cùng bà con.

Để bệnh Đạo Ôn không còn là nỗi ám ảnh của bà con

Bệnh đạo ôn trên cây lúa là một trong những loại bệnh từng gây thiệt hại nghiêm trọng tới năng suất vụ đông xuân – Vụ chính của bà con khu vực Bắc và Bắc Trung Bộ. Với đặc điểm thời tiết âm u, ít nắng, mát mẻ, ẩm độ cao, kết hợp đêm có sương mù là điều kiện hết sức thuận lợi để bệnh đạo ôn phát triển mạnh.

Năm 2013, theo báo cáo của Phòng BVTV (Cục BVTV) đã có hơn 3700 Ha lúa các tỉnh phía Bắc bị nhiễm Đạo Ôn. Gần đây nhất, bài học năm 2016 -2017 vẫn còn nguyên giá trị khi dịch Đạo Ôn bùng phát, đặc biệt tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Ở những năm dịch Đạo Ôn bùng phát, hàng ngàn hecta lúa bị ảnh hưởng nặng nề, năng suất lúa giảm sút nghiêm trọng, nhiều cánh đồng gần như mất trắng.

Bệnh đạo ôn xuất hiện vào giai đoạn nhạy cảm là thời điểm trước trỗ và sau trỗ hoàn toàn, ảnh hưởng trực tiếp tới sản lượng lúa trong mùa vụ.

Ngoài yếu tố giống lúa và phun phòng trừ thì việc chú ý chăm đồng thường xuyên để theo dõi và nắm bắt bệnh trên lúa kịp thời là giải pháp có tính hiệu quả cao. Chính vì vậy, việc thành lập các tổ giám sát, dự báo bệnh đạo ôn hại lúa là một trong những công việc thường niên của Cục Bảo vệ thực vật. Để vụ mùa Đông Xuân năm 2020-2021 bộ thu, không ảnh hưởng bởi dịch, Cục trưởng cục bảo vệ thực vật đã ra quyết định thành lập tổ giám sát, dự báo bệnh đạo ôn hại lúa vụ Đông Xuân năm 2020-2021.

Đây là quyết định dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa Cục Bảo vệ thực vật và WeatherPlus. Với mục tiêu chuyển giao công nghệ thời tiết iMetos phục vụ công tác bảo vệ thực vật, đặc biệt là trong vụ mùa năm nay.

Quyết hạn chế dịch đạo ôn trên lúa tới cùng

Tổ giám sát, dự báo bệnh đạo ôn hại lúa vụ Đông Xuân năm 2020-2021 được thành lập trên các tỉnh Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị.

Các tổ giám sát, dự báo có nhiệm vụ: Giám sát thời tiết thông qua trạm thời tiết iMetos của WeatherPlus. Phát hiện các tình trạng và đặc tính cây trồng ở giai đoạn sinh trưởng và phát triển, đặc tính chống chịu bệnh trên giống ở các địa phương. Đồng thời xác định nguồn bệnh và khả năng phát tán lây lan của nguồn bệnh trên đồng ruộng. Từ đó cảnh báo và hỗ trợ chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phòng chống bệnh đạo ôn hại lúa trên phạm vi các tỉnh trên.

Người dân sẽ nhận được các bản tin cảnh báo từ tổ giám sát

Cục Bảo vệ thực vật chịu trách nhiệm chỉ đạo chung, phối hợp với cán bộ kỹ thuật đầu mối các tỉnh để theo dõi và giám sát. Từ đó ra các bản tin cảnh báo chiều hướng phát triển của bệnh đạo ôn. Việc truyền tải thông tin kịp thời đến địa phương và nông dân vô cùng ý nghĩa. Giúp người dân nắm bắt được thời gian bệnh có thể xuất hiện và mức độ bị bệnh. Cùng với đó, người dân hoàn toàn có thể nắm bắt khả năng gây hại và có những biện pháp phòng trừ cần thiết.

WeatherPlus sẵn sàng hỗ trợ bà con phòng chống dịch đạo ôn trên lúa

Với kinh nghiệm hoạt động trong ngành khí tượng thủy văn và hoạt động trong nhiều dự án nông nghiệp, WeatherPlus tự tin cung cấp đầy đủ thông tin, dữ liệu và các bản tin dự báo trước 10 ngày về tình hình thời tiết khí tượng cho 10 tỉnh. Các thông tin dữ liệu đầy đủ về ôn độ, độ ẩm, lượng mưa, chế độ ánh sáng, độ ướt lá, hướng gió, tốc độ gió… Những thông tin này phục vụ cho các công tác dự tính dự báo thời kỳ tiềm dục, khả năng xâm nhiễm, lây lan và phát triển của bệnh đạo ôn.

Trạm iMetos của WeatherPlus sẽ đồng hành cùng tổ giám sát theo dõi thời tiết để đưa ra nhận định sớm về khả năng dịch bệnh.

Đồng thời, các chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật sẽ theo dõi, ghi chép, tổng hợp số liệu liên quan, thường xuyên giám sát đồng ruộng, nếu có tình huống khẩn cấp sẽ liên hệ với các đầu mối của Cục bảo vệ thực vật và WeatherPlus để có phương án xử lý kịp thời. Hỗ trợ xây dựng bản tin cảnh báo, chỉ đạo phòng chống dịch thông qua hòm thư điện tử, tin nhắn SMS và qua các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền kịp thời, nhanh chóng dập dịch hiệu quả.

Cục Bảo vệ thực vật và WeatherPlus phối hợp soạn thảo kế hoạch công tác và mẫu số sách ghi chép gửi cho các Chi cục tỉnh. Hy vọng sẽ hỗ trợ bà con vượt qua mùa dịch đạo ôn, đảm bảo sản lượng lúa trong vụ Đông Xuân 2020-2021.