Tại sự kiện Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ 2, Công ty CP Giải pháp thời tiết WeatherPlus đã trưng bày và trình diễn các sản phẩm, dịch vụ thế mạnh của mình trong mảng nông nghiệp bao gồm: Nền tảng nông nghiệp thông minh MobiAgri và nền tảng thời tiết cho doanh nghiệp Metplus.  

Vào ngày 15-18/12/2022, với mục đích quảng bá những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn của Thủ đô, Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ 2 đã được tổ chức tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình. Đến với sự kiện, Công ty CP Giải pháp thời tiết WeatherPlus đã gây ấn tượng bởi những sản phẩm công nghệ cao, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.  

Trong đó, không thể không kể đến Nền tảng nông nghiệp thông minh MobiAgri – Trợ lý thông minh giúp vừa kết nối cộng đồng với chuyên gia vừa cho phép người nông dân ứng dụng trí tuệ nhân tạo dễ dàng để phát hiện dịch bệnh, đồng thời đưa ra giải pháp hữu hiệu ngay lập tức. 

Cụ thể, người tham gia Festival ấn tượng nhất với MobiAgri tại 3 ưu điểm:

  • Cộng đồng nông nghiệp hữu ích: MobiAgri sẽ tạo ra một cộng đồng nơi nông dân có thể kết nối trực tiếp tới các chuyên gia nông nghiệp. Mọi câu hỏi, thắc mắc sẽ được các chuyên gia trả lời trực tiếp, nhanh chóng. Đặc biệt, tại cộng đồng MobiAgri, các dữ liệu mọi người đóng góp đều được dán nhãn phân loại để tạo nên kho dữ liệu đồ sộ với những các tình huống thực tế mới nhất. Người dùng có thể cập nhật các thông tin mới bất cứ lúc nào.
  • AI chẩn đoán bệnh cây trồng: Với công nghệ AI hiện đại, người nông dân chỉ cần dựa trên những thao tác chụp ảnh đơn giản, hệ thống có thể tự phân tích và đưa ra bà con thông tin tường minh về cây trồng, dịch bệnh cũng như giải pháp hữu hiệu.
  • Kho dữ liệu chuyên sâu: Khi người dùng chọn 1 loại cây cụ thể trong danh sách, MobiAgri sẽ hiển thị thông tin Kỹ thuật canh tác và Sâu, Bệnh hại cây trồng của loại cây này để bạn tham khảo cách trồng và chăm sóc. Kho dữ liệu có tính chuyên sâu cao sẽ là người đồng hành hữu hiệu cho mọi người nông dân trong suốt quá trình nuôi trồng. 

Với những thao tác trực quan, ngay tại sự kiện, hầu hết người tham dự bất ngờ trước sự phát triển của khoa học kỹ thuật ngày nay. Đặc biệt, Nền tảng nông nghiệp MobiAgri còn đang được triển khai MIỄN PHÍ với các tài khoản sim Mobifone.

Theo ý kiến khách hàng: “MobiAgri là một ứng dụng tiện ích, có thể giải quyết được tất cả những vấn đề bức bách từ trước đến nay của bà con nông dân. Tôi hy vọng, nhờ vào truyền thông, sẽ có nhiều bà con nông dân hơn nữa biết và sử dụng ứng dụng này”.

Tại Festival nông nghiệp, WeatherPlus cũng đem đến cho người nông dân và doanh nghiệp nền tảng thời tiết Metplus. Đây là nền tảng giúp các cá nhân và doanh nghiệp lần đầu tiên có thể quản lý các thách thức về thời tiết thông qua các thông số chi tiết cùng những gợi ý hành động cụ thể, có tính chuyên môn cao giúp giảm thiểu rủi ro, nâng cao năng suất và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Metplus được dự đoán sẽ trở thành trợ thủ đắc lực cho doanh nghiệp thuộc các ngành nhạy cảm với thời tiết như nông nghiệp, thủy sản, bán lẻ,… Với 30 thông số thời tiết chuyên sâu cùng kho dữ liệu thông tin thời tiết phong phú, doanh nghiệp và cá nhân làm nông nghiệp hoàn toàn có thể phân tích các hoạt động đã triển khai hay dự báo được xu hướng thời tiết để lên kế hoạch phù hợp nhất cho bản thân. Đặc biệt, nhờ giao diện tiện ích, người nông dân có thể theo dõi thời tiết tại nhiều địa điểm trồng trọt khác nhau.

Chưa kể đến, với sự hỗ trợ từ các chuyên gia, Metplus còn cung cấp tới bà con nông dân và doanh nghiệp các khuyến nghị hành động cụ thể. Mỗi khi thời tiết đạt ngưỡng nhất định, tin nhắn thông báo và các khuyến nghị các hoạt động hữu hiệu sẽ được gửi thẳng tới người dùng. Để từ đó, bà con nông dân có thể có các hành động khắc phục rủi ro thời tiết nhanh chóng. 

MobiAgri và Metplus được công nhận là 2 ứng dụng nổi bật, thực hiện theo Quyết định số 411/QĐ-TTG của Thủ tướng chính phủ về Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” với nhiệm vụ cấp thiết hiện nay là “Xây dựng và tổ chức triển khai nền tảng số kết nối người nông dân với chuyên gia nông nghiệp để thu thập, dán nhãn dữ liệu theo hình thức đóng góp của cộng đồng, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ phân tích, phát hiện sớm bệnh dịch cho cây trồng, vật nuôi để có phương án kịp thời”.

Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục hướng tới nền nông nghiệp sạch và các mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, kinh tế tuần hoàn gắn với phát triển công nghiệp chế biến nông sản và kết nối bền vững với chuỗi giá trị nông sản toàn cầu. Vì vậy, việc phát triển và truyền thông các ứng dụng như MobiAgri và Metplus là điều cần thiết. 

Chính vì thế, chúng tôi, đơn vị khai phá những nền tảng thông minh trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ lấy đó làm động lực để không ngừng nghiên cứu và phát triển ra các ứng dụng tốt hơn, nhằm đóng góp cho sự phát triển của ngành nông nghiệp Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

Một số hình ảnh trong sự kiện: