Giải pháp thời tiết trong ngành bảo hiểm cung cấp những dự báo tin cậy ngắn hạn (1-3-5-7 ngày), dài hạn (14-30-90 ngày) giúp các công ty quản trị tốt rủi ro thời tiết, giảm yêu cầu bồi thường trước và sau khi sự kiện thời tiết xảy ra, phát hiện gian lận và gia tăng giá trị hợp đồng. Vậy họ đã làm điều đó như thế nào?

Thời tiết là mối đe dọa hàng đầu cho lợi nhuận công ty bảo hiểm

Thời tiết cực đoan như lũ lụt, hỏa hoạn, mưa đá, dông lốc…đang khiến các công ty bảo hiểm phải chịu thiệt hại đáng kinh ngạc. 

Tại Hoa Kỳ, chỉ tính riêng nửa đầu năm 2021, thiên tai đã gây ra thiệt hại tới 42 tỷ đô la được bảo hiểm chi trả, mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Đến tháng 9/2021, cơn bão Ida tiếp tục gây ra thiệt hại 31- 44 tỷ đô la được bảo hiểm đền bù. Ida được xếp hạng một trong số 5 cơn bão tốn kém nhất lịch sử Hoa Kỳ. Hàng năm, các vụ cháy rừng cũng khiến bảo hiểm phải chi trả khoảng 13 tỷ đô la.

Đáng lo ngại hơn, biến đổi khí hậu đang làm thay đổi những rủi ro này. Biến đổi khí hậu kết nối nhiều thảm họa và làm trầm trọng thêm chúng theo những cách mà nhiều công ty bảo hiểm chưa nhận ra.

Nhiệt độ trung bình tăng đang đẩy các hiện tượng thời tiết lên mức cực đoan hơn, khiến lũ lụt, hỏa hoạn và các đợt nắng nóng có sức tàn phá khủng khiếp. Điều đó gây nguy hại cho nhiều người và tài sản, đe dọa hoạt động kinh doanh bảo hiểm và khách hàng của họ. Ví dụ làm chi phí bảo hiểm trở nên quá đắt đỏ hoặc số tiền bồi thường vượt quá khả năng tài chính của công ty bảo hiểm.

Xem thêm: Công ty bảo hiểm tiết kiệm hàng triệu USD cảnh báo thời tiết tin cậy

Giải pháp thời tiết trong ngành bảo hiểm

4 giải pháp thời tiết trong ngành bảo hiểm, tiết kiệm hàng triệu đô

Hiện nay các công ty bảo hiểm toàn cầu đang dành nhiều thời gian để nghiên cứu về biến đổi khí hậu, coi mình là người có vai trò trong việc giảm thiểu biến đổi khí hậu. Một số công ty bảo hiểm lớn đã biết tận dụng dữ liệu thời tiết vào sản phẩm/dịch vụ của mình để tiết kiệm hàng trăm triệu đô la chi phí bồi thường mỗi năm.

Dưới đây là 4 cách vận dụng thời tiết trong ngành bảo hiểm điển hình.

1. Dự báo trước rủi ro do thời tiết gây ra, giảm yêu cầu bồi thường

Lý do đầu tiên và quan trọng nhất giải thích cho việc các công ty bảo hiểm nên sử dụng càng sớm càng tốt dữ liệu thời tiết đó là để giảm yêu cầu bồi thường trước và sau khi một sự kiện thời tiết xảy ra. 

Bên cạnh đó, công ty bảo hiểm cũng có thể sử dụng dữ liệu thời tiết để dự đoán các yêu cầu bồi thường tài sản trong tương lai. Dự đoán này là chìa khóa trong việc chuẩn bị kế hoạch đối phó với các điều kiện thời tiết nguy hiểm sắp xảy ra, thiết lập chính sách tài chính của mình một cách khôn ngoan. 

2. Gửi cảnh báo thời tiết xấu cho khách hàng

Các công ty bảo hiểm gửi các bản tin cảnh báo thời tiết xấu đến khách hàng ở khu vực bị sẽ ảnh hưởng giúp ngăn chặn các thiệt hại cho khách hàng và giảm chi phí yêu cầu bồi thường

 • Các bản tin thời tiết tin cậy có thể được gửi đến khách hàng trực tiếp thông qua SMS, Email hoặc App di động. Ví dụ 3-5 ngày tới sẽ có một cơn bão đi qua khu vực nào đó, công ty bảo hiểm sẽ gửi cảnh báo trước cho các khách hàng. Kèm theo khuyến cáo những biện pháp đối phó với cơn bão, ngăn ngừa thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và giữ an toàn cho mọi người.
 • Một số công ty bảo hiểm nhận thấy rằng những người lái xe thực sự đã hành động sau khi nhận được cảnh báo thời tiết để bảo vệ tốt hơn bản thân và phương tiện của mình. Điều này đã tiết kiệm cho công ty trung bình 3.000 USD cho mỗi yêu cầu bồi thường tài sản do mưa đá
 • Và 90% khách hàng cho biết họ hài lòng với nội dung thời tiết họ nhận được qua SMS. Tính theo hàng năm thì con số này có thể lên đến hàng triệu USD.
Giải pháp thời tiết trong ngành bảo hiểm

3. Phát hiện gian lận bảo hiểm

Dữ liệu thời tiết có thể giúp công ty bảo hiểm xác minh tính chân thực của các yêu cầu đáng ngờ. 

Ví dụ: Nếu có khiếu nại về thiệt hại do sét đánh, các công ty bảo hiểm có thể sử dụng dữ liệu liệu về sét để xác định chính xác vị trí, cường độ và loại sét đánh. Từ đó họ kết luận yêu cầu bồi thường khách hàng có trùng khớp thực tế hay không. 

4. Tăng giá trị hợp đồng bảo hiểm

Thú vị hơn nữa, thông tin về thời tiết cũng có thể chỉ ra những rủi ro tiềm ẩn cho các khách hàng với tài sản của mình. Từ đó gợi ý họ nên gia tăng phạm vi hoặc giá trị bảo hiểm.

Ví dụ: Nếu một khách hàng mua bảo hiểm sống trong khu vực hay có nguy cơ cháy rừng vào mùa khô, các đại lý bảo hiểm có thể tiếp cận và đề nghị tăng phạm vi/giá trị bảo hiểm cụ thể.

Giải pháp thời tiết trong ngành bảo hiểm

Giải pháp thời tiết tin cậy WeatherPlus 

Với thế mạnh nền tảng cơ sở hạ tầng trạm quan trắc và công nghệ dự báo hiện đại, dự báo tin cậy của WeatherPlus đã giúp nhiều doanh nghiệp dễ dàng hiểu và ứng dụng vào hoạt động mà không cần kiến thức chuyên môn của một nhà khí tượng học. Từ đó, doanh nghiệp dễ dàng đưa ra quyết định kinh doanh đúng đắn để tăng trưởng kinh doanh thuận lợi.

1. Thông tin dự báo đa dạng

WeatherPlus cung cấp đầy đủ những giải pháp thời tiết trong ngành bảo hiểm với đầy đủ thông tin:

 • Dự báo thời tiết hạn ngắn 1-3-5-7 ngày
 • Dự báo thời tiết hạn dài để lập kế hoạch cho những thay đổi có thể ảnh hưởng đến khách hàng cũng như công việc kinh doanh trước 14 ngày, 30 ngày, 45 ngày, 90 ngày và 180 ngày, 270 ngày (9 tháng).
 • Giải pháp Nowcasting: cảnh báo bão, giông sét và mưa lớn hiện đại nhất Việt Nam
 • Cảnh báo bão, áp thấp nhiệt đới: Hoạt động gần, trên biển Đông và trên đất liền Việt Nam
 • Dự báo những sự kiện thời tiết, thiên tai bất thường, nguy hiểm 
 • WeatherPlus có giải pháp tra cứu dữ liệu thời tiết, thiên tai để đánh giá rủi ro của tài sản

…giúp công ty bảo hiểm chủ động gửi bản tin cảnh báo đến từng khách hàng. Khách hàng được khuyến cáo các biện pháp bảo vệ người và tài sản nên đã hành động nhanh chóng để ứng phó, giảm số vụ, chi phí bồi thường cho công ty bảo hiểm.

2. Chuyên gia giàu kinh nghiệm, tương tác 2 chiều nhanh chóng

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của WeatherPlus luôn sẵn sàng lắng nghe ý kiến từ phía khách hàng để cải tiến và nâng cấp dịch vụ một cách nhanh chóng, kịp thời. Mọi lúc, mọi nơi, các chuyên gia đều nhanh chóng giải đáp mọi câu hỏi liên quan đến thời tiết. Qua đó các công ty bảo hiểm sẽ có tất cả thông tin cần thiết để tự tin đưa ra quyết định.

3. Dự báo tin cậy

WeatherPlus hiện là công ty tư nhân tiên phong trong lĩnh vực thời tiết của Việt Nam. Bên cạnh đội ngũ chuyên gia khí tượng học được đào tạo bài bản từ nước ngoài, chúng tôi còn sở hữu hệ thống cơ sở dữ liệu thời tiết khí hậu trên đất liền và trên biển đầy đủ nhất Việt Nam. 

Với kinh nghiệm nhiều năm cung cấp thông tin dự báo thời tiết khí hậu cho lĩnh vực thủy điện, nông nghiệp, du lịch, phòng chống thiên tai…và đã gặt hái nhiều thành công, WeatherPlus tự tin đưa ra các bản tin dự báo tin cậy, giúp các công ty bảo hiểm làm chủ thời tiết và quản trị tốt rủi ro do thời tiết gây ra.

Xem thêm: 

 • Dự báo khí tượng thủy văn 45 ngày WeatherPlus tại đây
 • Dự báo khí tượng thủy văn 6 tháng WeatherPlustại đây

Hotline: 0822091091

  Nhận những dự báo thời tiết giá trị
  & miễn phí từ WeatherPlus

  Vui lòng chia sẻ thông tin với chúng tôi để được nhận những thông tin dự báo thời tiết sớm nhất dành cho doanh nghiệp của bạn.