Ngày 18/8, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Giải pháp Thời tiết & Nông nghiệp AgriMedia đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Trung tâm nghiên cứu GIS, Đại học Feng Chia, Đài Loan (GIS).

Hai bên thảo luận các vấn đề hợp tác

Thỏa thuận hợp tác giữa AgriMedia và Trung tâm nghiên cứu GIS, Đài Loan nhằm mục đích xây dựng và phát triển hệ thống giám sát thiên tai bằng công nghệ hiện đại tại Việt Nam. Phía Đài Loan sẽ giới thiệu các kiến ​​thức và kỹ thuật phát triển cảm biến, thiết bị trên không và mặt đất để thu thập, xử lý số liệu thời tiết, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, các hiện tượng thiên tai; đồng thời chuyển giao các ứng dụng giám sát tiên tiến hỗ trợ phòng chống thiên tai tại Việt Nam. Hai bên thống nhất sẽ hợp tác triển khai các dự án hỗ trợ phòng chống thiên tai tại Việt Nam.

Cụ thể, hai bên sẽ tăng cường thảo luận, trao đổi đội ngũ chuyên gia và nhân viên kỹ thuật. Thường xuyên trao đổi chương trình hợp tác và công nghệ hỗ trợ phòng chống thiên tai mà hai bên quan tâm. Cùng nhau xây dựng và phát triển các giải pháp hỗ trợ phòng chống thiên tai dựa trên công nghệ tiên tiến của Đài Loan và có tính địa phương hóa phù hợp với Việt Nam.

Ông Tô Đức Hải, Tổng giám đốc AgriMedia cho biết: Việt Nam và Đài Loan có nhiều nét tương đồng về địa lý với ¾ là đồi núi, và chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề do bão ở khu vực châu Á Thái Bình Dương. Ngoài ra Đài Loan còn thuộc khu vực vành đai núi lửa nên hứng chịu nhiều thiên tai như động đất, sạt lở, lũ bùn đá. Trung tâm GIS Đài Loan là đơn vị triển khai rất nhiều dự án hỗ trợ phòng chống thiên tai tại Đài Loan. Giám đốc TT GIS –GS Jimmy Chou là Chủ tịch hiệp hội Phòng chống thiên tai Đài Loan là người đi đầu trong lĩnh vực này. Các nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ  cũng như kinh nghiệm xây dựng các giải pháp Phòng chống thiên tai của GIS tại Đài Loàn bằng công nghệ GIS, viễn thám, dựa trên tiêu chuẩn quốc tế của tổ chức OGC là rất thiết thực đối với các hoạt động phòng chống thiên tai tại Việt Nam. Hai bên sẽ nhanh chóng triển khai các hoạt động nghiên cứu áp dụng vào thực tiễn lũ quét, sạt lở đất tại Việt Nam, góp phần giảm thiểu nguy cơ thiệt hại cho người dân.

Lãnh đạo hai bên ký kết thỏa thuận hợp tác

Giáo sư Chou Tien Yin, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu GIS, Đại học Feng Chia, Đài Loan đánh giá việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác này sẽ là một bước tiến quan trọng cho sự tham gia của GIS vào các hoạt động triển khai công nghệ, nhằm giảm thiểu tác động và thiệt hại của thiên tai tại Việt Nam. Phía Đài Loan hy vọng hai bên sẽ có những hoạt động hợp tác cùng nghiên cứu sâu hơn trong thời gian tới.

Trung tâm nghiên cứu GIS, Đại học Feng Chia (GIS.FCU) được chính thức thành lập vào năm 1995. Là trung tâm nghiên cứu GIS đầu tiên được chính thức chấp thuận tại Đài Loan. Với ý định tích hợp thông tin không gian địa lý và nhấn mạnh vào việc đổi mới, GIS.FCU hỗ trợ các quyết định về môi trường bằng cách sử dụng kiến thức cốt lõi về GIS, GPS và RS, nỗ lực nghiên cứu công nghệ và phát triển hệ thống, thúc đẩy giảng dạy về không gian địa lý và nghiên cứu công nghệ trong trường học.

AgriMedia là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thời tiết và nông nghiệp. Dựa trên ứng dụng công nghệ thông minh, hiện đại và tiên tiến, Agrimedia cung cấp các giải pháp về thời tiết và nông nghiệp có giá trị thực sự cho cộng đồng, góp phần giảm thiểu rủi ro, hạn chế tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu tới nông nghiệp, các ngành kinh tế khác và đời sống của người dân Việt Nam.

Trước đó, AgriMedia cũng đã có nhiều hoạt động hợp tác với các đối tác nước ngoài như Áo, Đức, Nhật Bản… trong các hoạt động nghiên cứu khoa học và xây dựng các giải pháp hỗ trợ phòng chống thiên tai, an toàn hồ đập, ứng phó biến đổi khí hậu trong nông nghiệp… tại Việt Nam.