Duyên hải Nam Trung Bộ chiếm gần 20% sản lượng đánh bắt và nuôi trồng thủy sản của cả nước, nhất là các loại đặc sản (tôm, tôm hùm, cá mú, ngọc trai…) với diện tích khoảng 60.000 ha trên các loại thủy vực: mặn, ngọt, lợ. Theo các chuyên gia KTTV WeatherPlus nhận định, thời kỳ 26-30/10 miền Trung chuẩn bị ứng phó tiếp với một đợt mưa vừa, mưa to do Áp thấp nhiệt đới kết hợp với nhiễu động gió đông. Hai đợt mưa lớn miền Trung xảy ra liên tiếp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều khu vực nuôi trồng thủy sản Nam Trung Bộ.

Nhận định đợt mưa lớn miền Trung những ngày cuối tháng 10/2021

  • Ngày 25-26: Vùng mưa vừa có nơi mưa to tập trung ven biển Nam Trung Bộ do ảnh hưởng hoàn lưu Áp Thấp nhiệt đới. Ước tính tổng mưa 50-150mm khu vực Phú Yên, Khánh Hòa và phía Đông của Đắc Lắc
  • Ngày 27-28: Vùng mưa vừa có nơi mưa to tập từ Huế tới khu vực Khánh Hòa. Miền Đông Nam Bộ có mưa tăng vào ngày 27 khi Áp thấp nhiệt đới vào đất liền. Sức gió dự báo cấp 6-7, giật cấp 8-9 vùng ven biển từ Phú Yên tới Khánh Hòa.
  • Ngày 29-30: Vùng mưa vừa có nơi mưa to duy trì do nhiễu động gió Đông và Gió Đông Bắc kết hợp với địa hình. Ước tính tổng mưa 70-170mm khu vực phía nam Nghệ An tới Bình Định.
Nhận định đợt mưa lớn miền Trung 25-31/10/2021 theo các chuyên gia KTTV WeatherPlus

Trận mưa có thể tàn phá ngành nuôi trồng thủy sản ven biển Nam Trung Bộ 

Duyên hải Nam Trung Bộ có nhiều thuận lợi về điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên để khai thác và nuôi trồng thuỷ sản. Tất cả các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ đều giáp với biển, và biển ở đây rất giàu về hải sản (cá, tôm), ven biển có nhiều vũng vịnh, đầm, phà, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển và khai thác và nuôi trồng thủy sản (nước mặn, nước lợ); khí hậu nhiệt đới ẩm, mang sắc thái của khí hậu xích đạo cho phép khai thác hải sản quanh năm, với sản lượng lớn.

Những cơn mưa lớn kéo dài nhiều ngày, tập trung vào các tỉnh Nam Trung Bộ trong tuần cuối tháng 10 có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho bà con, doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản tại đây như sau:

Mưa lớn làm môi trường nước thay đổi

Mưa lớn làm các chỉ tiêu chất lượng nước bị xáo trộn mạnh mẽ. Thông số quan trọng nhất trong ao nuôi là mức oxy hòa tan (DO) giảm sâu nếu mưa kéo dài liên tục. Nếu thiếu đi một lượng lớn oxy hòa tan, chắc chắn là tôm cá nuôi sẽ bị tác động đến sức khỏe, các hoạt động và cả sức đề kháng của chúng với mầm bệnh. 

Đối với những ao đất, bờ ao sẽ bị mưa rửa trôi, làm nước ao rất đục với độ lơ lửng trong nước rất cao. Nhiệt độ trong ao cũng hạ thấp, sự phân tầng nhiệt độ diễn ra rõ rệt. Tôm cá sẽ tránh vùng nước lạnh, chỉ tập trung ở tầng đáy, nơi mà khí độc và mầm bệnh tồn tại, có thể gây hại trực tiếp cho chúng. pH nước cũng giảm thấp, do nước mưa có tính acid. Ngoài ra, khi nước mưa xuống ao quá nhiều, sẽ làm độ mặn trong nước hạ xuống đột ngột, làm biến đổi quá trình thẩm thấu của tôm cá, làm chúng dễ bị sốc. Độ mặn giảm còn làm khoáng chất và vitamin trong nước bị hạn chế, tôm cá không hấp thụ được. Gây biến đổi nhiều quá trình sinh lý trong cơ thể chúng.

Thời tiết càng xấu, mưa lớn càng kéo dài, càng làm các thông số môi trường biến động nhiều hơn, sức khỏe tôm cá càng yếu hơn.

Mưa bão làm suy giảm sức khỏe tôm cá

Khi môi trường ô nhiễm thì dĩ nhiên sức khỏe tôm cá cũng sẽ bị suy giảm. Mưa lớn kéo dài, tôm cá sẽ bỏ ăn, lượng ăn có thể giảm đến 50% và khi mưa lớn liên tục, chúng sẽ bỏ ăn hoàn toàn. Sau cùng, tôm chậm lớn và mềm vỏ, dị hình hay bị kích lột xác không hoàn toàn khi chưa hấp thu đủ khoáng chất cho cơ thể. Cá cũng vì thiếu dưỡng chất mà trở nên chậm chạp, lờ đờ.

Khi vi khuẩn tăng nhanh mật độ, chúng sẽ thừa cơ hội tôm cá yếu mà tấn công gây bệnh, tỷ lệ sống của vật nuôi giảm thấp dần. Hệ miễn dịch của tôm cá cũng không còn bảo vệ chúng một cách vững chắc như bình thường. 

Thiệt hại tài sản, cơ sở vật chất

Nhiều máy móc, thiết bị, nhà kho, phân xưởng của các tổ chức, cá nhân bị thiệt hại nghiêm trọng.

Do đó, điều rất quan trọng là các nhà quản lý trại nuôi tôm nói riêng và các trang trại nuôi trồng thủy sản nói chung phải nắm được sớm diễn biến thời tiết mưa lớn, hiểu những tác động tiêu cực do mưa gây ra với thủy sản và chuẩn bị kế hoạch ứng phó nhằm hạn chế rủi ro kinh tế đặc trưng cho lượng mưa theo mùa.

Ứng dụng dự báo thời tiết tin cậy để nâng cao hiệu quả nuôi trồng thủy sản

Với thế mạnh nền tảng cơ sở hạ tầng trạm quan trắc và công nghệ dự báo hiện đại, thông tin thời tiết tin cậy WeatherPlus đã giúp nhiều trang trại, doanh nghiệp và người nông dân dễ dàng hiểu và ứng dụng thời tiết vào sản xuất mà không cần kiến thức chuyên môn như một nhà khí tượng học. Từ đó, khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định đúng đắn để tối đa hóa năng suất, duy trì sản xuất nhất là trong mùa mưa bão.

Ngoài theo dõi thông tin thời tiết nông nghiệp trên website weatherplus.vn, khách hàng có thể liên hệ đến Tổng đài Khuyến nông 1900 1595. Đây là tổng đài chuyên giải đáp mọi thắc mắc về các vấn đề liên quan đến thời tiết, thiên tai, nông nghiệp, cây trồng, phương thức canh tác…

    Nhận những dự báo thời tiết giá trị
    & miễn phí từ WeatherPlus

    Vui lòng chia sẻ thông tin với chúng tôi để được nhận những thông tin dự báo thời tiết sớm nhất dành cho doanh nghiệp của bạn.