Tết Nguyên đán đang tới gần, nhu cầu tiêu thụ rau, hoa, cây cảnh cũng tăng lên. Để bảo vệ mùa màng, đáp ứng nhu cầu thị trường, tăng giá trị kinh tế, bà con nên theo dõi thường xuyên dự báo thời tiết đợt không khí lạnh tăng cường Bắc Bộ rét đậm rét hại và mưa lớn Trung Bộ giai đoạn 07-15/11 để có biện pháp ứng phó kịp thời.

Dự báo KTTV Bắc Bộ và Trung Bộ từ 07-15/11 của các chuyên gia WeatherPlus

Theo các chuyên gia KTTV WeatherPlus, từ đêm ngày 07/11 Bắc Bộ trời bắt đầu chuyển rét, khả năng kéo dài tới tuần 3 tháng 11. Trung Bộ từ ngày 08/11 có mưa to, có nơi mưa rất to, tâm điểm từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam.

Bắc Bộ rét đậm rét hại

Bắc Bộ rét đậm rét hại

Từ ngày 07/11: Không khí lạnh tăng cường mạnh, trời chuyển rét

07/11 Bắc Bộ ngày vẫn có nắng khá ấm. Từ chiều đến đêm trời chuyển gió Đông Bắc mạnh, có mưa rào rải rác và có nơi có dông, tập trung vào đêm 07 và sáng ngày 08/11. Trời chuyển rét, trưa chiều 08/11 trời tạnh ráo dần.

Bắc Bộ rét đậm rét hại

Từ ngày 09/11: Nhiệt độ giảm sâu xuống mức rét đậm, rét hại vào đêm và sáng sớm kéo dài ngày, vùng núi có nơi xuống 4-7 độ

Ngày 09/11, ngày nắng đẹp, Bắc Bộ rét đậm rét hại xảy ra vào đêm và sáng sớm. Nhiệt độ khu vực đồng bằng xuống 15-17 độ; vùng núi 12-15 độ; riêng vùng núi cao có thể 4-7 độ. Rét sâu có thể kéo dài ngày. Rét về đêm và sáng sớm có khả năng kéo dài ngày đến tuần 3 tháng 11.

Trung Bộ: Từ 08-11/11 có nơi mưa rất to, dự báo đạt 150-300mm

Từ 08-11/11, thời tiết Trung Bộ chuyển xấu, có mưa to, có nơi mưa rất to. Tâm điểm của đợt mưa từ Hà Tĩnh đến Phú Yên. Lượng mưa dự báo đạt 150-300mm, có nơi trên.

Từ ngày 08/11, Bắc và Trung Trung Bộ chuyển rét, Nam Trung Bộ chuyển lạnh. 

Cảnh báo, khu vực Trung Bộ mưa lớn có thể kéo dài ngày đến đầu tuần 3 tháng 11. 

Bắc Bộ rét đậm rét hại

Xem thêm: Những trận mưa lớn miền Trung cuối tháng 10 có thể tàn phá ngành nuôi trồng thủy sản ven biển Nam Trung Bộ

Rau màu vụ đông, hoa cây cảnh dịp Tết bị ảnh hưởng thời tiết bất lợi

Thạc sĩ Nông nghiệp Phạm Thị Kim Hoàn – Chuyên gia nông nghiệp WeatherPlus

Bắc Bộ: Rau vụ đông ra hoa muộn chậm phát triển

Một số cây vụ đông ấm ra hoa muộn như đậu đỗ, ngô sẽ bị ảnh hưởng, chậm phát triển bởi đợt rét đậm này.

Trung Bộ: Hoa, cây cảnh phục vụ Tết dễ bị ngập úng, sâu bệnh

Thời tiết bất lợi, liên tục có mưa lớn khiến có việc sản xuất rau màu, hoa, cây cảnh gặp nhiều khó khăn. Ví dụ như đồng ruộng dễ ngập úng, rau dập nát, thối gốc, nhiều diện tích không có khả năng phục hồi, gây thiệt hại về kinh tế. 

 • Với rau màu đến kỳ thu hoạch bà con cần tranh thủ thu hái. 
 • Với rau màu đang sinh trưởng, cần làm giàn che mưa, khơi thông dòng chảy, không để đọng nước ở rãnh. 
 • Với hoa, cây cảnh phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2022 cần làm giàn che mưa và tuyệt đối không để đọng nước ở gốc cây, vườn. 
 • Sau mưa phải dọn vệ sinh, xới xáo, phá váng trên mặt luống và tiến hành các biện pháp chăm sóc theo quy trình của từng loại cây.

Ứng dụng dự báo thời tiết tin cậy WeatherPlus nâng cao hiệu quả canh tác

Với thế mạnh nền tảng cơ sở hạ tầng trạm quan trắc và công nghệ dự báo hiện đại, thông tin thời tiết tin cậy WeatherPlus đã giúp nhiều trang trại, doanh nghiệp và người nông dân dễ dàng hiểu và ứng dụng thời tiết vào sản xuất mà không cần kiến thức chuyên môn như một nhà khí tượng học. Từ đó, khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định đúng đắn để tối đa hóa năng suất, duy trì sản xuất và cải thiện mùa màng:

 • Tưới đúng giờ: Tiết trữ, điều tiết sử dụng nước hợp lý, tránh ảnh hưởng đến năng suất và sức khỏe cây trồng.
 • Lựa chọn phân bón phù hợp: Sử dụng phân bón phù hợp với độ ẩm đất, lượng mưa và môi trường có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí phân bón lãng phí.
 • Chọn thời điểm trồng và thu hoạch: Người nông dân phải đối mặt với tổn thất năng suất lên đến 20% nếu thời tiết không phù hợp với các loại cây trồng cụ thể.
 • Cải thiện chất lượng cây trồng, đạt năng suất cao hơn với ít tài nguyên hơn với dự báo thời tiết theo ngày, theo tuần, theo tháng, theo mùa, theo quý

Dự báo thời tiết khí hậu WeatherPlus có thể giúp người nông dân và doanh nghiệp ứng phó với thời tiết, lập kế hoạch cho những thay đổi có thể ảnh hưởng đến công việc trồng trọt trước: 14 ngày, 30 ngày, 45 ngày, 90 ngày và 180 ngày, 270 ngày (9 tháng). Ngoài theo dõi thông tin thời tiết nông nghiệp trên websiteweatherplus.vn, khách hàng có thể liên hệ đến Tổng đài Khuyến nông 1900 1595. Đây là tổng đài chuyên giải đáp mọi thắc mắc về các vấn đề liên quan đến thời tiết, thiên tai, nông nghiệp, cây trồng, phương thức canh tác…

  Nhận những dự báo thời tiết giá trị
  & miễn phí từ WeatherPlus

  Vui lòng chia sẻ thông tin với chúng tôi để được nhận những thông tin dự báo thời tiết sớm nhất dành cho doanh nghiệp của bạn.