Vừa qua, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Giải pháp Thời tiết WeatherPlus (WeatherPlus) đã ký kết Bản thỏa thuận Hợp tác nghiên cứu, ứng dụng hệ thống cảnh báo và hỗ trợ sản xuất cho cây lúa dựa trên nền tảng thiết bị quan trắc đồng ruộng và dự báo Khí tượng nông nghiệp với Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed (TBSeed).

Tham gia buổi lễ ký thỏa thuận Hợp tác, về phía WeatherPlus có ông Tô Đức Hải – Chủ tịch HĐQT, ông Nguyễn Ngọc Quang – Giám đốc khối Chiến lược sản phẩm; về phía TBSeed có bà Trần Thị Trà – Phó Tổng giám đốc thường trực, ông Đặng Cao Cường – Phó giám đốc Viện nghiên cứu cây trồng cùng các chuyên gia nông nghiệp của WeatherPlus và TBSeed. Bên cạnh đó, buổi lễ còn có sự tham gia và chứng kiến của đại diện Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), gồm ông Bùi Xuân Phong – Trưởng phòng BVTV, ông Hoàng Anh Tuấn – Phó phòng BVTV.

Mục tiêu của hợp tác lần này giữa WeatherPlus và TBSeed là ứng dụng công nghệ 4.0 trong cảnh báo sâu bệnh cho cây lúa. Phát huy thế mạnh của các bên tham gia hợp tác để đưa các sản phẩm ứng dụng trong quá trình sản xuất lúa tại Việt Nam, bao gồm: hệ thống quan trắc tự động trên đồng ruộng, hệ thống cảnh báo sớm sâu bệnh dựa trên điều kiện thời tiết thực tế và dự báo khí tượng thủy văn, chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân sự tại địa phương để ứng dụng tại các vùng nguyên liệu.

Theo thỏa thuận Hợp tác, trong thời gian 5 năm từ 2022 – 2026, hai bên thống nhất triển khai 5 nội dung hợp tác, bao gồm:

Một, phối hợp xây dựng, lắp đặt hệ thống trạm Khí tượng Nông nghiệp và chia sẻ dữ liệu cảnh báo, dự báo thời tiết theo điểm/vùng đã thống nhất với TBSeed trên lúa.

Hai, phối hợp xây dựng bộ cơ sở dữ liệu cây trồng và sinh vật gây hại trên cây lúa và cây trồng khác hướng đến ứng dụng công nghệ Trí thông minh nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (Big Data) trong việc nhận diện, truy vết và chẩn đoán dịch hại của cây lúa.

Ba, đánh giá hiệu quả ứng dụng hệ thống quan trắc, dự báo và cảnh báo thời tiết, sinh vật gây hại phục vụ công tác giám sát, dự tính dự báo và cảnh báo sớm mức độ ảnh hưởng và nguy cơ xuất hiện sinh vật gây hại chính trên cây lúa.

Bốn, mở rộng hệ thống trạm tới các địa điểm phù hợp theo đánh giá của TBSeed.

Năm, đào tạo và chuyển giao công nghệ trạm quan trắc khí tượng nông nghiệp, mô hình sâu bệnh cho cán bộ và người dân.

Theo đó, các bên sẽ thành lập một Ban điều hành dự án gồm 4 thành viên để cùng phối hợp và triển khai các nội dung của thỏa thuận Hợp tác, đảm bảo hợp tác đi vào chiều sâu và mang lại những kết quả tốt đẹp cho hai bên.

Dưới đây là một số hình ảnh về buổi lễ ký thỏa thuận Hợp tác giữa WeatherPlus và TBSeed:

Đại diện của WeatherPlus và TBSeed ký kết thỏa thuận Hợp tác
Mục tiêu của hợp tác lần này giữa WeatherPlus và TBSeed là ứng dụng công nghệ 4.0
trong cảnh báo sâu bệnh cho cây lúa
Toàn cảnh của buổi ký kết thỏa thuận Hợp tác giữa WeatherPlus và TBSeed

ThaiBinh Seed là tập đoàn hàng đầu cung cấp giống Lúa tại Việt Nam, bên cạnh đó ThaiBinh Seed cũng là đơn vị đầu tư rất mạnh vào mảng nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ để gia tăng năng suất cây trồng.

WeatherPlus là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên tại Việt Nam triển khai các dịch vụ về quan trắc trên đồng ruộng cũng như dự báo khí tượng ứng dụng trong nông nghiệp. Tính đến hết năm 2021, WeatherPlus đã có hơn 400 trạm quan trắc khí tượng thủy văn trên khắp cả nước.