Marketing dựa vào thời tiết đang là một yếu tố quan trọng trong kế hoạch Kinh doanh và Markeitng của rất nhiều thương hiệu nổi tiếng như Coca-Cola, The North Face, Toyota, Lipton… Thông tin thời tiết tin cậy chính là một nguồn tài nguyên vô giá, một công cụ dự báo tuyệt vời về hành vi khách hàng, giúp thương hiệu chọn đúng kênh, trúng thông điệp truyền thông phù hợp. Từ đó biến thời tiết thành doanh thu đột phá bằng những cách làm vô cũng đơn giản.

Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu 5 chiến dịch Marketing dựa vào thời tiết thành công xuất sắc đến từ 5 brand nổi tiếng. 

Hãng thời trang nam Burton tăng 11,6% tỷ lệ chuyển đổi trên website

Thương hiệu thời trang Burton tìm cách tạo ra những trải nghiệm thú vị, khác biệt và phù hợp với tình hình thời tiết khi khách hàng truy cập trang web của mình. Họ làm điều này bằng cách thiết kế thêm một danh mục “phản ứng với thời tiết” trên website. Nội dung trong đó được tạo ra từ việc tham chiếu với thời tiết địa phương của người dùng. Sau đó liên kết người dùng với một sản phẩm đề xuất phù hợp  điều kiện thời tiết.

Burton cũng đã tích hợp một API thời tiết với website, để cung cấp thông tin thời tiết theo thời gian thực khi khách hàng truy cập, từ đó giúp thương hiệu để kích hoạt loại quảng cáo phù hợp.

Richard Wilson, Trưởng bộ phận Tiếp thị Kỹ thuật số tại Burton cho biết: “Một trong những thử nghiệm sáng tạo nhất của chúng tôi là nhắm đối tượng khách hàng  mục tiêu theo thời tiết. Điều đó giúp chúng tôi lọt vào danh sách Giải thưởng Sáng tạo Etail. Chúng tôi đã cá nhân hóa trang chủ website bằng cách đưa ra các đề xuất sản phẩm dựa trên thời tiết tại địa điểm khách truy cập ”.

Kết quả của việc liên kết dữ liệu thời tiết trực tiếp với các sản phẩm có liên quan đã giúp thương hiệu thời trang Burton tăng 11,6% tỷ lệ chuyển đổi trang web.

Burton cá nhân hóa trang chủ website bằng cách đưa ra các đề xuất sản phẩm dựa trên thời tiết tại địa điểm khách truy cập

Dầu gội đầu Pantene tăng doanh thu 28% nhờ Marketing dựa vào thời tiết

Năm 2013, doanh số bán hàng của Pantene sụt giảm do mất kết nối với người tiêu dùng, thiếu các cải tiến sản phẩm mới và sự cạnh tranh gay gắt từ các thương hiệu khác.

Để giành lại thị phần, Pantene tập trung vào các vấn đề về tóc bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Họ đã xác định các yếu tố khí tượng chính làm tóc “xấu”, bết dính, không bóng mượt, nổi bật nhất là yếu tố độ ẩm và nhiệt độ. 

Pantene hợp tác với TWC Product and Technology để phân phối quảng cáo. Thông điệp tập trung vào việc dự báo các vấn đề tóc dựa trên tình hình thời tiết sắp tới, kèm theo đó là phiếu giảm giá và chỉ đường đến cửa hàng gần nhất.

Doanh số bán hàng Pantene tăng 28% với hơn 600.000 lần thương hiệu hiển thị trên mạng xã hội từ cách quảng cáo dựa trên thông tin thời tiết này.

Chiến dịch này của Patene từng nhận nhiều Giải thưởng năm 2014: Trải nghiệm thương hiệu di động tốt nhất Digiday, Trải nghiệm bán lẻ tích hợp nhất vào chung kết Digiday, ProAwards, lọt vào chung kết OMMA, lọt vào chung kết IAB Mixx…

Pantene hợp tác với Kênh thời tiết tại Walgreens để gửi thông điệp phù dựa trên điều kiện thời tiết địa phương. 

Công ty du lịch Anh Thomson Holidays tăng doanh thu kỳ nghỉ 

TUI, trước đây được biết đến với tên gọi Thomson Holidays, muốn tăng lượng đặt phòng cho kỳ nghỉ bằng cách thúc đẩy lưu lượng truy cập chất lượng hơn vào trang web của mình. TUI hợp tác với một trang web dự báo thời tiết, thực hiện việc quảng cáo thương hiệu mình tại đây.

Khi người dùng trải qua các loại hình thời tiết mưa, nhiều mây, tuyết hoặc lạnh giá, họ mong muốn tìm hiểu về các điểm đến đầy nắng, khí hậu ấm áp. 

Việc quảng cáo của TUI xuất hiện đúng kênh, phù hợp với mong muốn của người tiêu dùng đã giúp thương hiệu thu về thành công vang dội. Công ty đã chi gấp 300% ngân sách cho các chiến dịch Marketing dựa vào thời tiết tiếp theo với ý định nhân rộng thành công trên quy mô lớn hơn.

Trà Lipton tăng doanh số bán hàng 19% và tiếp cận 95% khách hàng mục tiêu

Mục tiêu của Lipton là nâng cao nhận thức về thương hiệu với đối tượng khách hàng độ tuổi 18-24 trong những tháng mùa hè – thời điểm các kênh truyền thông truyền thống thường hoạt động kém hiệu quả trong năm. 

Lipton xác định Facebook là kênh lý tưởng cho chiến dịch quảng cáo trên điện thoại di động của mình. Thương hiệu đã triển khai một chiến dịch quảng cáo có nội dung, hình ảnh và video trên facebook phù hợp với điều kiện nhiệt độ, độ ẩm. Nhất là khi nhiệt độ vượt mức 26 -34 độ C, các video quảng cáo khuyến khích giải nhiệt bằng trà lipton sẽ được kích hoạt.

Liptons đã đạt được kết quả ấn tượng: Tiếp cận 6,9 triệu người (95% khách hàng mục tiêu) với tỷ lệ xem video tăng 68% – tương đương với chi phí mỗi lần xem chỉ 0,06 bảng Anh. Quan trọng nhất, Lipton đã tăng doanh số bán hàng 19% so với năm trước dù lúc đó ngành nước giải khát tại Úc đang chứng kiến sự sụt giảm đáng kể.

Tận dụng API thời tiết, Lipton tạo ra những quảng cáo nhắm mục tiêu theo người dùng khác nhau khi nhiệt độ 26 – 34 độ C – thời điểm nhu cầu giải khát tăng cao

ASDA tăng doanh thu bán quần áo mùa hè

Đầu tháng 4 năm 2014, thương hiệu quần áo George của ASDA tung ra chiến dịch mùa hè mang tên ‘Real Summer Days’. Để đối phó với thời tiết thay đổi thất thường tại Vương quốc Anh, ASDA đã tạo ra một landing page hiển thị các đề xuất sản phẩm được cá nhân hóa dựa trên thời tiết địa phương của khách truy cập.

Trước đó, thương hiệu cũng từng triển khai chiến dịch “Mặc cho mùa hè của bạn” sử dụng nơi các quảng cáo động, thích ứng với thời tiết trên các kênh trực tuyến của họ.

George đã thúc đẩy doanh số bán hàng bằng cách phản ứng nhanh với việc giảm nhiệt độ và thay đổi nguồn hàng.

Tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ với dự báo thời tiết WeatherPlus

Các chiến dịch quảng cáo điển hình nói trên của các thương hiệu nổi tiếng đã nêu bật hiệu quả của Marketing dựa vào thời tiết. Các bản tin dự báo thời tiết tin cậy nếu được vận dụng linh hoạt sẽ đem tới những hiệu quả vô cùng to lớn, như:

 • Tạo trải nghiệm cá nhân hóa, khách hàng yêu thích thương hiệu hơn
 • Thúc đẩy đáng kể doanh số bán hàng 
 • Tăng nhận diện và phạm vi tiếp cận thương hiệu
 • Tạo ấn tượng khác biệt với thương hiệu do sử dụng nội dung phù hợp hơn với từng khách hàng
 • Giảm thiểu số lần hiển thị lãng phí, tiết kiệm chi phí Marketing

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm dự báo thời tiết có thể mang lại lợi ích như thế nào cho hoạt động kinh doanh của mình, hãy liên hệ ngay với WeatherPlus. Dự báo thời tiết tin cậy từ WeatherPluscó thể giúp các doanh nghiệp lập kế hoạch cho những thay đổi có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận trước: 14 ngày, 30 ngày, 45 ngày, 90 ngày và lên tới 9 tháng.

Với thế mạnh nền tảng cơ sở hạ tầng trạm quan trắc và công nghệ dự báo hiện đại, dự báo theo mùa tin cậy của WeatherPlus đã giúp nhiều doanh nghiệp bán lẻ dễ dàng hiểu và ứng dụng vào sản xuất mà không cần kiến thức chuyên môn của một nhà khí tượng học. Từ đó, họ dễ dàng đưa ra quyết định kinh doanh đúng đắn để tăng trưởng kinh doanh thuận lợi.

  Nhận những dự báo thời tiết giá trị
  & miễn phí từ WeatherPlus

  Vui lòng chia sẻ thông tin với chúng tôi để được nhận những thông tin dự báo thời tiết sớm nhất dành cho doanh nghiệp của bạn.