Theo chuyên gia dự báo WeatherPlus, mùa hè miền Bắc 2021 có một vài biến động đáng chú ý như tháng 5 nhiệt độ trung bình tháng cao hơn hàng năm 0,7-1,5 độ, nhưng khả năng nắng nóng 39-40 độ không cao. Sự thay đổi này có tác động tích cực hay tiêu cực đến ngành thời trang? Các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này nên chú ý điều gì trong kế hoạch kinh doanh những tháng hè sắp tới? 

Mùa hè miền Bắc 2021 có nắng nóng kỷ lục?

Tháng 4/2021 khí hậu ôn hòa

Tháng 4 năm 2021 nền nhiệt độ vẫn phổ biến cao hơn so với nền nhiệt trung bình hàng năm khoảng 0.5-1.0 độ ở Miền Bắc. Mặc dù trong tháng 04 có các đợt không khí lạnh hoạt động khá liên tục, tuy nhiên mỗi đợt lạnh cường độ đều yếu và lệch sang phía đông nhanh, do đó không làm nhiệt độ thấp nhất ngày giảm mạnh. Nhìn chung tháng 4/2021 vừa qua có chế độ nhiệt ôn hòa, không nóng, không lạnh.

Tháng 5/2021 khả năng nắng nóng 39-40 độ không cao

Tháng 5/2021 ở Bắc Bộ dự báo nền nhiệt độ trung bình tháng cao hơn so với trung bình hàng nămkhoảng 0.7-1.5 độ. Trong tháng dự báo khoảng 2 đợt nắng nóng ở Bắc Bộ, tuy nhiên mức độ nóng sẽ không quá gay gắt và bị gián đoạn bởi 2-3 đợt ảnh hưởng của khí lạnh cuối mùa. 

Mỗi đợt nóng mức nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến tại Hà Nội và vùng Đồng Bằng lân cận dao động 35-37 độ, khả năng có ngày nóng tới 39-40 độ không cao. Khoảng thời gian từ ngày 10 đến ngày 17 có khả năng xuất hiện nắng nóng ở Hà Nội từ 3-5 ngày. Đợt nắng nóng này có thể bị gián đoạn bởi một đợt mưa vào khoảng ngày 17-20/05.  

Thời điểm tuần cuối tháng 05 có khả năng xuất hiện nắng nóng vài ngày. 

Tháng 6/2021 nhiệt độ đạt 40 độ ở Hà Nội

Tháng 6 dự báo nắng nóng dai dẳng hơn so với tháng 5. Thời điểm tháng 6 các hình thế gây mưa năm nay hoạt động không ‘liên tục’ nên khó có khả năng ‘kìm chế’ nắng nóng. Dự báo trong tháng 06 có thể có 2-3 đợt nắng nóng, tuy nhiên có khả năng có đợt nắng nóng kéo dài liên tục 6-8 ngày.

Mức nhiệt độ cao nhất trong tháng 06/2021 có thể đạt 38-40 độ ở Hà Nội. Trong vòng 5 năm trở lại đây (từ 2016-2020) có tới 4 năm có nhiệt độ cao xung quanh 40 độ ở Hà Nội, năm nay dự báo tháng 6 nhiệt độ cao nhất ngày cũng sẽ đạt 40 độ. 

Thời tiết mùa hè miền Bắc 2021 tác động đến ngành thời trang thế nào?

Một nghiên cứu của nền tảng phân tích tìm kiếm Pi Datametrics về lĩnh vực thời trang cho thấy: Sự thay đổi nhiệt độ trong mùa hè có tác động đáng kể đến hành vi tìm kiếm sản phẩm quần áo khác nhau.

Ví dụ như:

 • Số lượng tìm kiếm quần áo mùa hè dành cho áo sơ mi nam, dép xỏ ngón, áo phông, kính râm và quần short đạt con số cao nhất theo nhiệt độ. Số lượng tăng trong thời tiết ấm hơn vào tháng 4 trước khi giảm dần vào tháng 5, 6 (vì mọi người đã tìm được trang phục phù hợp cho mùa hè trước đó).
 • Nếu nửa đầu năm nhiệt độ ấm hơn mức trung bình, thì số lượng tìm kiếm cho quần áo mùa hè đạt đỉnh cao hơn và sớm hơn đáng kể so với những năm trước đó có nhiệt độ thấp hơn.

Điều này có thể là một cơ hội để các doanh nghiệp bứt phá doanh thu hoặc là một nguyên nhân  gây tổn thất bất ngờ. Tùy thuộc vào việc các công ty có chú ý tới những thay đổi của thời tiết và có sự chuẩn bị để sẵn sàng thích ứng với chúng hay không.

Dựa vào thông tin dự báo thời tiết từ chuyên gia WeatherPlus, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thời trang, may mặc có thể lưu ý một số điểm như sau trong mùa hè năm nay:

Tung bộ sưu tập mùa hè trong thời gian lượt tìm kiếm sản phẩm tăng cao

Tháng 5 sẽ là tháng người tiêu dùng có xu hướng tìm kiếm thông tin liên quan đến quần áo mùa hè cao nhất. Vì vậy các nhãn hàng nên tranh thủ cơ hội này để sớm tung ra các bộ sưu tập mùa hè trước khi nhu cầu tìm kiếm vào tháng 6 giảm xuống.

Chất liệu thoáng mát, phụ kiện chống nắng đón đầu mùa hè

Tháng 6 nhiệt độ trung bình tại Hà Nội vẫn ở mức xấp xỉ như mọi năm: Quần áo với chất liệu thoáng mát và các phụ kiện chống nắng đi kèm sẽ vẫn tiếp tục tăng doanh thu.

Chú ý tới những kênh tiêu thụ tốt và chương trình marketing phù hợp

 • Doanh nghiệp nên cân nhắc đẩy mạnh truyền thông, sắp xếp sản xuất bảo đảm đáp ứng nhu cầu khách hàng, thúc đẩy doanh thu vào 2 đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên trong năm.  
 • Doanh nghiệp mở rộng thêm mô hình bán hàng online, hỗ trợ giao hàng trực tiếp khi thời tiết không thuận tiện.

Doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý về những thay đổi thời tiết dịp cuối mùa hè (tháng 07), để đưa ra những chiến dịch khuyến mãi cuối mùa hợp lý, hạn chế việc tồn kho.

Làm thế nào để doanh nghiệp thời trang chủ động điều chỉnh chiến lược kinh doanh phù hợp với thời tiết?

Làm thế nào để các công ty hoạt động trong lĩnh vực thời trang có thể chủ động điều chỉnh chiến lược kinh doanh để:

 • Tận dụng được những thay đổi về nhu cầu liên quan đến thời tiết tăng trưởng doanh thu
 • Vượt qua tác động tiêu cực, tổn thất có thể xảy ra do thời tiết

Câu trả lời chính là các bản tin dự báo thời tiết từ 30-45 ngày, kèm theo cảnh báo về các sự kiện thay đổi bất ngờ về thời tiết chỉ trong vài ngày tới.

Bằng cách sử dụng các Dịch vụ dự báo thời tiết của WeatherPlus, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp sẽ có một cái nhìn toàn cảnh về thời tiết Việt Nam cả trong quá khứ và tương lai, để tránh được rủi ro cho hoạt động kinh doanh và chuẩn bị chiến lược đối phó chu đáo hơn.

WeatherPlus là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực dự báo thời tiết tin cậy tại Việt Nam. Đồng thời chúng tôi cũng là công ty tư nhân đầu tiên được cấp giấy phép dự báo trong nước. 

Qua 6 năm phát triển, WeatherPlus đã đồng hành giúp cho hơn 100 khách hàng biến thông tin thời tiết thành lợi nhuận, ở khắp các lĩnh vực như năng lượng, du lịch, sự kiện, nông nghiệp, khai khoáng…

WeatherPlus đã xây dựng nền tảng công nghệ thời tiết thông minh, đáng tin cậy, giúp doanh nghiệp quản lý tốt hơn những thách thức liên quan đến thay đổi thời tiết. 

Theo dõi thêm nhiều thông tin thời tiết đa lĩnh vực trên website weatherplus.vn

  Nhận những dự báo thời tiết giá trị
  & miễn phí từ WeatherPlus

  Vui lòng chia sẻ thông tin với chúng tôi để được nhận những thông tin dự báo thời tiết sớm nhất dành cho doanh nghiệp của bạn.